Tốt nghiệp THPT hướng tới chỉ còn 4 bài thi

Mô tả :
Bộ Giáo dục đang hướng tới một kỳ thi quốc gia với các bài thi tổng hợp kỹ năng, kiến thức tự nhiên, xã hội chứ không tách riêng từng môn.

Tốt nghiệp THPT hướng tới chỉ còn 4 bài thi

Bộ Giáo dục đang hướng tới một kỳ thi quốc gia với các bài thi tổng hợp kỹ năng, kiến thức tự nhiên, xã hội chứ không tách riêng từng môn.

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được đổi mới theo hướng chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi. Mỗi bài gồm phần cơ bản để đánh giá đúng và toàn diện năng lực của học sinh, tạo động lực học tập, phát triển toàn diện và phần nâng cao nhằm phân loại học sinh - một căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh.

KOR-5086-4204-1393304484.jpg

Mỗi bài thi đo nhiều chỉ số của học sinh, không chỉ là kiến thức của các môn mà còn có nhiều kỹ năng khác. Ảnh: HH.

Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, thường trực Ban soạn thảo chương trình SGK sau năm 2015 giải thích, Việt Nam đang thi theo môn, còn quốc tế thi theo bài tổng hợp. Mỗi bài thi đo nhiều chỉ số của học sinh, không chỉ là kiến thức các môn mà còn nhiều kỹ năng khác. Như môn Toán không chỉ có kiến thức Toán mà còn tích hợp với Tin học, chỉ số đánh giá năng lực tư duy, kiến thức, ứng dụng Toán. Môn Văn có đọc hiểu, viết và tổng hợp kiến thức.

Trong khi Việt Nam chưa thực hiện được 2 bài thi thì ban soạn thảo dự định 4 bài sẽ bao được hết các năng lực. 

Bốn bài thi được ra sẽ hướng về các lĩnh vực cơ bản mà học sinh phải đối mặt trong cuộc sống. Chương trình sau năm 2015 sẽ xây dựng theo hướng tích hợp những kiến thức như thế. Tuy nhiên, theo ông Thống, việc này cần phải nghiên cứu kỹ.

Còn Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, vài năm gần đây ngành giáo dục đã điều chỉnh việc dạy theo hướng tổng hợp. Đề thi của cả hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học đã đưa ra các câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải sử dụng kiến thức tổng hợp, kiến thức xã hội để giải quyết vấn đề. Hướng này sẽ được tiến hành từng bước, từ đơn giản đến phức tạp, diện hẹp đến diện rộng để đến một lộ trình nào đó việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá phù hợp thì sẽ chuyển từ 4 môn thi thành 4 bài thi.

Theo ông Trinh, năm 2014, kết quả đánh giá học sinh sẽ được sử dụng vào việc xét kết quả tốt nghiệp. Đây là phương án căn bản giải quyết việc học lệch. Thi tốt nghiệp 4 môn (2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn trong 6 môn) nên xét trên bình diện quốc gia, học sinh sẽ học đều hơn chứ không chỉ chú trọng 2 môn do Bộ chọn như mọi năm.

"Có người băn khoăn thi 2 môn trong một buổi thì học sinh sẽ căng thẳng, nhưng thời gian thi trắc nghiệm chỉ 60 phút, Bộ đã sắp xếp các môn theo cách hợp lý. Ví dụ, Lịch sử với Vật lý thi một buổi, Văn với Hoá học thi một buổi… Đây là những cặp môn học tương đối cách xa nhau về lĩnh vực và có xen kẽ tự luận, trắc nghiệm. Thường các em chọn môn thi tốt nghiệp theo khối thi ĐH nên khả năng thí sinh dự thi 2 môn một buổi là tương đối ít", ông Trinh cho hay.

Hoàng Thùy

Các tin tức khác